Chiến thuật đội hình tấn công theo sơ đồ quốc tế

Chiến thuật đội hình tấn công theo sơ đồ quốc tế

Chiến thuật đội hình tấn công theo sơ đồ quốc tế

Chiến thuật tấn công tạo nên sự kịch tính cho trận đấu tốt hơn hẳn chiến thuật phòng thủ. Những sơ đồ bóng đá tấn công được áp dụng có thể linh động thay đổi để tạo sự bất ngờ. Theo quan sát từ phía RakhoiTV, các trận đấu chơi theo lối tấn công kích thích khả năng đội bóng cũng như sự sáng tạo trong lối chơi tốt hơn hẳn.

Chiến thuật đội hình tấn công theo sơ đồ quốc tế
Chiến thuật đội hình tấn công theo sơ đồ quốc tế

Giới thiệu về đội hình phản công trong bóng đá

Chiến thuật phản công/ tấn công là đội hình sắp xếp các cầu thủ theo sơ đồ chiến thuật tấn công để ghi bàn. Hàng tiền đạo phải đánh nhanh, dứt điểm đối thủ dồn dập để có được điểm, nhanh chóng kết thúc trận đấu bằng tỉ lệ cách biệt. Nhược điểm của đội hình phản công thường gặp là hàng phòng thủ yếu, nếu đội bạn tràn lên khó lòng cản phá và mọi sức ép sẽ đè nặng lên thủ môn.

Những sơ đồ bóng đá tấn công

Thực tế, những sơ đồ bóng đá tấn công không nhiều bởi khá hiếm đội chơi lựa chọn lối chơi này vì dễ tạo ra các khoảng trống và rủi ro cao trong trận đấu.

Chiến thuật tấn công sân 5: chữ Y (1-1-2)

Chiến thuật bóng đá tấn công trong đội hình sân 5 kiểu chữ Y (1-1-2) khá phổ biến. Là số hiếm trong các chiến thuật chơi theo lối tấn công dồn dập, đội hình 112 đẩy đội bạn dồn về lưới và thủ trong thời gian dài dẫn đến mệt mỏi và tâm lý sợ tấn công, tập trung thủ. 

Tuy nhiên với lực lượng mỏng mà tập trung tấn công, nếu để lộ sơ hở, trận đấu dễ dàng bị kết liễu bởi sự phản công bất ngờ từ đội bạn.

Chơi theo lối pressing khá phù hợp nhưng tạo nhiều áp lực cho thủ môn để bảo vệ khung thành. Đồng thời đây là lối chiến thuật khá tốn sức, các cầu thủ phải có khả năng chơi được các đường bóng chuyền ngắn – dài linh hoạt để tạo đủ sức ép.

Chiến thuật tấn công sân 7: 2-3-1

Chiến thuật tấn công sân 7 231 điển hình cho lối chơi thuần tấn công. Tuy nhiên nhờ lực lượng dày hơn nên đội hình được cân bằng tốt hơn giữa phòng ngự và tấn công. Các cầu thủ có nhiều cơ hội biến hóa an toàn để tạo cự ly tấn công ghi bàn.

Những đường chuyền dài, tấn công dồn dập có chủ đích ở 2 cánh phát huy tốc lực tốc độ và sức bền của cầu thủ tiền đạo. Tuy nhiên cần tiết chế sự “hiếu thắng” để không làm mỏng đội hình phòng ngự trong các đợt tấn công. Tránh những đường chuyền dài bất ngờ từ đội bạn.

Chiến thuật tấn công sân 7: 2-3-1
Chiến thuật tấn công sân 7: 2-3-1

Chiến thuật tấn công sân 7: 1-1-3-1

Chiến thuật tấn công sân 7 theo sơ đồ 1-1-3-1 không thể hiện rõ mục đích tấn công. Tuy nhiên đội bạn sẽ phải đối phó nguy cơ phản công khi bất ngờ từ phía các tiền đạo. 

Chiến thuật tấn công sân 11: 4-2-3-1

Chiến thuật tấn công trong bóng đá với đội hình sân 11 không thể hiện rõ ý đồ tấn công hay không. Tuy nhiên theo các nhận định từ phía chuyên gia, đội hình với sơ đồ 4231 thường chơi chủ đạo tấn công dễ hơn. Và đây cũng là sơ đồ được nhiều HLV lựa chọn. 4231 tạo sự linh động trong lối chơi chiến thuật tấn công.

Chiến thuật tấn công sân 11: 4-2-3-1
Chiến thuật tấn công sân 11: 4-2-3-1

Lưu ý khi chơi chiến thuật tấn công

Cần phải có hàng tấn công mạnh thực sự, chơi lý trí và tuân thủ các quy tắc để đảm bảo đòn tấn công hiệu quả. Thể lực và sự nhanh nhạy để di chuyển các quãng xa gần kịp thời trước sự phản công từ đội bạn là điều vô cùng cần thiết.

Trước lối chơi phản công chủ yếu, hậu vệ và thủ môn phải luôn trong trạng thái tập trung để xử lý tốt nhất các đòn phản công bất ngờ khi đội bạn đi những đường chuyền xa, sút xa.

Sự linh động giữa tân công và phòng thủ là điều cần thiết để đảm bảo trận đấu không để lại quá nhiều thất vọng vì mãi tấn công mà lại để…”lưới thủng”.

Chơi chiến thuật tấn công thể hiện sự hiếu thắng. Tuy nhiên, đây cũng là một chiến thuật tốt để gây sức ép tâm lý cho đối thủ. Hoặc cũng có thể đơn giản chỉ là một đội bóng mạnh gặp phải đối thủ yếu hơn về mọi mặt nên muốn nhanh chóng “kết liễu” để thể hiện sự “hung hăn” của mình.

Việc áp dụng các chiến thuật tấn công đúng cách sẽ giúp các đội bóng đạt được kết quả tốt hơn và ghi được nhiều bàn thắng hơn. Đó chính là lý do tại sao Rakhoitv bio luôn cập nhật các trận đấu bóng đá và chia sẻ các chiến thuật hay nhất để giúp các đội bóng cải thiện khả năng tấn công và đạt được kết quả tốt nhất trên sân cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *