LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá?

LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá?

LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá?

LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá mà các cầu thủ đảm nhận những vị trí này lại được ghi nhận có đóng góp to lớn, đưa đội tuyển chạm đến chức vô địch World CUP FIFA nổi tiếng nhất qua nhiều thập kỷ? Cùng Rakhoitv tìm hiểu “ẩn tình” phía sau nhé!

LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá?
LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá?

LB là vị trí gì trong bóng đá ?

LB (viết tắt của “Left Back”) dịch tiếng Việt là “hậu vệ trái”. Trong đội hình đội bóng thì LB chiếm vai trò rất quan trọng, phải đảm bảo an toàn cho khung thành ở phía bên trái sân. Trong suốt trận đấu phải liên tục di chuyển để tạo ra sự cân bằng cho hàng phòng ngự. Hậu vệ trái LB cần tập trung kỹ thuật chuyền bóng hỗ trợ cho tiền vệ và tiền đạo ở phía trước hoặc cũng có thể tấn công ép sát đội hình đối thủ.

LB là vị trí gì trong bóng đá ?
LB là vị trí gì trong bóng đá ?

RB là vị trí gì trong bóng đá ?

RB (viết tắt của “Right Back”) dịch tiếng Việt là hậu vệ phải. Vị trí này đảm nhận trọng trách bảo vệ khung thành từ phía cánh phải. Các RB yêu cầu nhanh nhạy, di chuyển theo sơ đồ chiến thuật nhanh chóng theo lối chơi để cân bằng hàng phòng ngự và tạo khoảng trống tấn công hỗ trợ cho các tiền vệ và tiền đạo ở phía trước.

LWB là vị trí gì trong bóng đá ?

LWB (viết tắt của “Left Wing-Back” hoặc “Left Wing-Back Defender”), trong bóng đá dịch tiếng Việt có nghĩa là “hậu vệ cánh trái”, đảm nhận trọng trách phòng ngự kết hợp tấn công tạo sức ép phía sau cầu thủ chạy cánh trái. LWB được sử dụng với đội hình sân 3-4-3 hoặc sơ đồ 5-2-3.

RWB là vị trí gì trong bóng đá ?

RWB (viết tắt của “Right Wing Back”) dịch tiếng Việt trong đội hình đá bóng là vị trí “Hậu vệ cánh phải”. RWB được tận dụng trong chiến thuật có sơ đồ 3-5-2 hoặc 5-3-2 với vai trò phòng ngự và tấn công kết hợp kỹ năng chạy nhanh, cắt bóng và chuyền bóng chính xác để pressing hiệu quả.

RWB là vị trí gì trong bóng đá ?
RWB là vị trí gì trong bóng đá ?

Những LB RB huyền thoại của bóng đá thế giới

Trong lịch sử bóng đá tính đến thời điểm hiện tại, các hậu vệ cánh trái (LB) và cánh phải (RB) ghi danh huyền thoại trong làng bóng đá thế giới nhất định phải kể đến như:

  1. Paolo Maldini – LB (Italia): Paolo Maldini là 1 trong những hậu vệ cánh trái hay nhất lịch sử bóng đá Ý cũng như toàn nhân loại. Ông đã gắn bó với AC Milan suốt sự nghiệp của mình, thể hiện sự trung thành, tôn nghiêm của một cầu thủ. Ông giành được nhiều danh hiệu nhờ tài năng và nỗ lực phát triển kỹ năng thiên bẩm của mình.
  2. Cafu – RB (Brasil): Là cầu thủ đầu tiên có được 3 chức vô địch World Cup chơi cho đội tuyển Brazil. Trong vai trò RB chủ đạo, Cafu có tốc độ và khả năng bứt phá tốt trong mọi tình huống, được ghi nhận trong suốt thời gian hoạt động của mình.
  3. Roberto Carlos – LB (Brazil): Roberto Carlos là một trong những hậu vệ cánh trái hay nhất mọi thời đại chơi cho câu lạc bộ Real Madrid và đội tuyển Brazil. Carlos cũng nổi tiếng nhờ phong cách thi đấu táo bạo cùng cách ghi bàn thắng cực kỳ đẹp mắt.
  4. Philipp Lahm – RB (Đức): Philipp Lahm là giữ vai trò chủ chốt giúp giành lấy chức vô địch World Cup cho đội tuyển Đức năm 2014. Anh chơi với vai trò là hậu vệ cánh phải tốt nhất lịch sử bóng đá từ trước đến nay với 2 kỹ năng phòng thủ và nhạy bén khi tìm ra các sơ hở liền lập tức tấn công.
  5. Ashley Cole – LB (Anh): Ashley Cole hậu vệ cánh trái xuất sắc nhất chơi cho đội tuyển Anh lúc bấy giờ với câu lạc bộ Chelsea. Tốc độ và khả năng bứt phá chính là mấu chốt khiến đối thủ phải e dè khi chạm trán với anh trên sân cỏ.
  6. Lilian Thuram – RB (Pháp): Lilian Thuram chơi cho đội tuyển Pháp và giúp quốc gia này giành chức vô địch World Cup năm 1998 với vai trò hậu vệ cánh phải.
  7. Giuseppe Bergomi – RB (Italia): Giuseppe Bergomi đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh phải chơi cho Ý và giúp quốc gia này vô địch World Cup năm 1982 đầy vẻ vang.
  8. Antonio Cabrini – LB (Italia): Antonio Cabrini cũng được ghi nhận có đóng góp to lớn khi giúp Ý đạt được chức vô địch World Cup năm 1982.
  9. Carlos Alberto Torres – RB (Brazil): Carlos Alberto Torres chơi ở vai trò hậu vệ cánh phải hay nhất lịch sử bóng đá Brazil và giúp quốc gia này vô địch FIFA World CUP quý báu năm 1970.
  10. Bixente Lizarazu – LB (Pháp): Bixente Lizarazu chơi vị trí hậu vệ cánh trái hay nhất của Pháp đồng thời giúp quốc gia này vô địch chức vô địch World Cup năm 1998.

Những hậu vệ cánh tận dụng khả năng phòng ngự xuất sắc, khả năng tấn công nhạy bén đưa quốc gia mình thi đấu chạm đến chức vô địch World CUP. Nhờ đó các anh được công nhận là các cầu thủ vĩ đại nhất thế giới cùng vị trí LB hoặc RB mình đảm nhận.

Cần được tư vấn thêm về “LB RB LWB và RWB là vị trí gì trong bóng đá” để đưa ra quyết định cá cược chính xác hơn. Tư vấn viên của RakhoiTV sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *