Hướng Dẫn Cách Khống Chế Bóng Chuẩn Xác Nhất Hiện Nay

Kỹ thuật khống chế bóng của siêu sao

Trong môn thể thao vua ngoài những đường dẫn bóng lắt léo, những cú sút thần tốc bạn cũng cần phải có kỹ năng khống chế bóng một cách thành thạo. Khi đồng đội thực hiện chuyền bóng cho bạn điều đầu tiên bạn cần phải làm là biết cách điều khiển bóng nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Khi bạn có cách khống chế bóng tốt sẽ tạo ra những đường chuyền chắc chắn và làm tăng cơ hội ghi bàn. Khống chế bóng cũng là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi cầu thủ. Dưới đây là những cách mà rakhoi tv muốn chia sẻ để bạn có được cách kiểm soát bóng đơn giản mang lại hiệu quả cao.

Cách khống chế bóng bằng đế giày

cách khống chế bóng
cách khống chế bóng

Đây là cách khống chế bóng khá phổ biến, thông dụng và chắc chắn trong quá trình chơi bóng. Đặc biệt đối với môn Futsal cách này thường được cầu thủ sử dụng gần như tối đa. Khống chế bóng bằng đế giày sẽ giúp cầu thủ cảm thấy chắc chắn, an toàn trong quá trình đi bóng của mình. Tuy nhiên để thực hiện được động tác này anh em cần phải nắm các bước sau:

 • Bước đầu tiên bạn cần nhấc bàn chân lên khỏi mặt sân, duỗi chân ra phía trước để gót chân chạm vào bóng và cách mũi chân trụ từ 25-30cm.
 • Khi thực hiện các bạn cần lưu ý để cho phần mũi chân chếch lên cao hơn phần gót. Việc này nhằm tạo ra hình dáng giống chiếc phễu làm bóng dễ đi và không bị trượt ra sau.
 • Bóng đến chân bạn dùng đế giày tác động trực tiếp lên mặt bóng, đồng thời sử dụng lực để đè lên quả bóng và giữ chắc bóng trong chân.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện động tác này:

 • Không nên nhấc chân lên quá cao hoặc quá thấp so với kích cỡ bóng, vì nếu nhấc cao bóng rất dễ bị trượt ra ngoài. Còn nếu nhấc thấp bạn lại không thể chạm được đế giày vào bóng.
 • Nếu bóng đã chạm được tới đế giày bạn hãy nhanh chóng dùng lực để đè bóng lại và khóa chặt bóng trong chân để bóng không bị bật ra ngoài tầm kiểm soát.

Cách khống chế bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật khống chế bóng của siêu sao
Kỹ thuật khống chế bóng của siêu sao

Cách khống chế bóng bằng đế giày chỉ áp dụng được với bóng gần sát mặt đất, còn trong trường hợp bóng bổng bạn cần phải có kỹ thuật kiểm soát bóng phù hợp như sau:

 • Khống chế bóng bằng mu bàn chân đòi hỏi bạn phải là cầu thủ có kinh nghiệm. Cầu thủ áp dụng cách chơi này khi phải với chân để chạm bóng, thực hiện những đường chuyền dài, bóng bay cao và mạnh.
 • Để thực hiện tốt kỹ thuật này người chơi cần xác định đúng điểm rơi của bóng, sau đó dùng bàn chân duỗi ra phía trước để hứng lấy quả bóng khi rơi.
 • Khu vực giữa mu bàn chân, phía sau các ngón chân chính là điểm tiếp xúc để bóng chạm lên chân. Lúc bóng đã chạm vào chân bạn hãy rút chân về để hãm bóng lại.

Những lưu ý khi khống chế bóng bằng mu bàn chân

 • Bạn nên áp dụng cách này khi không bị đối phương theo sát đồng thời cần đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả trong mọi tình huống.
 • Nếu biết cách thực hiện kỹ thuật này sẽ mang lại cho bạn thành công tới 80%. Chính vì vậy bạn cần phải có đôi chân phản xạ tốt, kìm bóng một cách nhanh chóng, gọn gàng.
 • Bạn cần phải chăm chỉ luyện tập để nâng cao kỹ năng cho mình.

Cách khống chế bóng bằng má trong của bàn chân

Kỹ năng này được cầu thủ sử dụng khá thường xuyên trong quá trình chơi bóng. Đây là cách kiểm soát bóng tương đối đơn giản và phổ biến trong bóng đá. Để thực hiện được kỹ năng này bạn hãy làm theo cách sau:

 • Bước đầu tiên bạn cần xác định được chân nào là chân nhận bóng. Tiếp theo xoay bàn chân với một góc 45 độ hướng về phía ngón út. Việc xoay bàn chân để diện tích tiếp xúc với bóng nhiều hơn. khi xoay bạn hãy giữ vững trụ chân, hướng mũi chân trụ về phía quả bóng.
 • Khi bóng tới chân bạn dùng má trong bàn chân chạm vào bóng sau đó rút nhẹ chân về phía sau để giảm lực lên bóng và giúp bóng không bị bật ra xa.
 • Lúc này bạn để chân hơi nghiêng xuống, dùng má trong ghìm nhẹ vào quả bóng để bóng nằm gọn trong lòng bàn chân.

Những lưu ý khi khống chế bóng bằng má trong bàn chân

 • Cách này sẽ áp dụng khi bóng ở tầm thấp hoặc không cao quá 15cm.
 • Không được dùng lòng bàn chân để khống chế bóng vì dễ làm bóng đi ra ngoài tầm kiểm soát.
 • Khi đối phương áp sát bạn không nên sử dụng các này vì lúc này bóng rất dễ rơi vào chân đối phương.

Cách khống chế bóng bằng lồng ngực

Xử lý và khống chế bóng phù hợp
Xử lý và khống chế bóng phù hợp

Kỹ thuật này sẽ dùng ngực để khống chế bóng, áp dụng khi bóng ở độ cao ngang vai hoặc từ cằm xuống. Hãy thực hiện cách này theo bước sau:

 • Bạn phải xác định chính xác được điểm bóng rơi, sau đó hơi ngửa người ra phía sau, chân khuỵu gối để phù hợp với hướng đi của bóng. Đồng thời hai tay khum lại đẩy cơ ngực lên để đón bóng.
 • Khi bóng rơi trúng lồng ngực, bạn hãy thay đổi tư thế sang thẳng lưng để bóng chếch xuống dưới.

Những lưu ý khi khống chế bóng bằng lồng ngực

 • Không áp dụng cách này đối với những cú sút hoặc pha chuyền bóng mạnh vì dễ gây tổn thương lồng ngực.
 • Khi thực hiện ngửa người ra sau bạn phải giữ nguyên hai chân không được di chuyển, chỉ được di chuyển phần hông trên.
 • Hãy thực hiện đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải không nên đón bằng ngực giữa vì phần này thường yếu và ít lớp bảo vệ.

Ngoài những cách khống chế bóng đơn giản ở phía trên còn có những kỹ thuật khống chế bóng phức tạp và nghệ thuật hơn như: Khống chế bóng bằng đầu, bằng vai, bằng gót chân… thậm chí là khống chế bóng bằng lưng.

Kết bài

Với những chia sẻ về cách khống chế bóng ở bài viết trên, https://lovsms.com hy vọng các bạn sẽ có những cách thực hiện kiểm soát bóng đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *