Tiền Đạo – Vai Trò Và Kỹ Năng Cần Thiết Khi Thi Đấu Bóng Đá

Top 10 tiền đạo đắt giá nhất thế giới

Trong chiến thuật thi đấu, vị trí tiền đạo sẽ bóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu mỗi khi thi đấu bóng đá. Bởi vị trí này sẽ giúp cho việc thực hiện các chiến thuật và kế hoạch thi đấu được diễn ra thuận lợi hơn. Hãy cùng rakhoitv khám phá những điều thú vị về vị trí bóng đá này nhé. 

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về tiền đạo

Thông tin cơ bản về vị trí tiền đạo trong bóng đá
Thông tin cơ bản về vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo còn được biết theo ngôn ngữ tiếng anh là Forward – trong thi đấu vị trí cao nhất trong đội hình ra sân. Đối với những trường hợp lên bóng, những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ thường là đích đến để chuyền bóng của đồng đội. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, vị trí này luôn được coi nắm giữ tầm quan trọng nhất trong đội hình thi đấu. Bởi kỹ năng dứt điểm và ghi bàn của sẽ có tỷ lệ quyết định tới kết quả quả chung cuộc. 

Khám phá những vị trí tiền đạo trong thể thao bóng đá hiện nay

Top 10 tiền đạo đắt giá nhất thế giới
Top 10 tiền đạo đắt giá nhất thế giới

Vị trí này sẽ được phân chia vai trò tại những vị trí khác nhau trên sân thi đấu, cụ thể như sau: 

Tiền đạo cắm

Anh em có thể hiểu vị trí này sẽ chơi cao nhất trên hàng công của đội hình thi đấu. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ có tần suất xuất hiện nhiều tại khu vực cấm địa của đối phương. Đồng thời, họ sẽ luôn được chuyền bóng từ đồng đội để thực hiện những pha sút bóng dứt điểm ghi bàn vào lưới đội bạn. 

Những cầu thủ tham gia chơi bóng tại vị trí này thường có khả năng phán đoán tốt. Ngoài ra họ luôn phải nỗ lực để có thể đón bóng từ đồng đội chuyền đến và xử lý những tình huống để giữ được bóng. 

Tiền đạo cánh

Trên thực tế sẽ có 2 vị trí tiền đạo cánh, họ sẽ thi đấu dọc 2 đường biên và được ưu tiên hỗ trợ tấn công: 

 • Họ cần vượt qua các cầu thủ hậu vệ của đội bạn ở vị trí 2 cành. Sau đó thực hiện những đường chuyền khéo léo nhất vào khu vực cấm địa của đối phương để đồng đội đang có mặt tại khu vực đó dứt điểm vào cầu môn. 
 • Có những cầu thủ thi đấu tại vị trí này hay sử dụng lối chơi dẫn bóng từ vị trí biên vào trung lộ và sau đó tự mình thực hiện cú sút dứt điểm. Bởi họ có tốc độ, kỹ thuật dứt điểm tương đối tốt. 

Số 9 ảo

Thông thường những cầu thủ hậu vệ chơi thấp nhất trên sân thi đấu sẽ bị số 9 ảo bám sát lấy. Số 9 ào này sẽ rất linh hoạt và có thể trở thành trung vệ. Họ sẽ thực hiện việc giãn cách cự ly phòng vệ của đối phương theo chiều dọc. Với mục đích tạo ra khoảng trống giúp đồng đội hoặc tự mình tấn công ghi điểm. 

 • Những cầu thủ tham gia thi đấu tại vị trí này sẽ có kỹ thuật rê bóng tốt nhằm tận dụng tối đa các khoảng trống. 
 • Ngoài ra, họ còn có kỹ năng chuyền bóng ngắn vô cùng chính xác để kết nối hàng tiền vệ với tầm nhìn thực tế. Qua đó sẽ hiện các cú sút tới đồng đội của mình bằng đường chuyền sâu tới khu vực cấm địa của đối phương. 
 • Đồng thời, những cầu thủ này phải thực sự có kỹ năng dứt điểm chính xác để tận dụng tối đa các cơ hội đưa bóng vào cầu môn đối thủ. 

Tìm hiểu những vai trò thực tế của tiền đạo trong bóng đá

Vai trò quan trọng của tiền đạo trong bóng đá
Vai trò quan trọng của tiền đạo trong bóng đá

Vị trí này sẽ có vai trò rất quan trọng trong đội hình thi đấu, vì vậy cầu thủ nào đảm nhận chơi tại vị trí tiền đạo cần nắm vững những điều sau: 

  • Ghi bàn thắng: Họ phải thực hiện nhiệm vụ hàng đầu trên sân thi đấu đó là đem về những bàn thắng cho đội bóng. 
 • Làm tường: Tham gia hỗ trợ đồng đội thuận lợi tiến lên và đưa bóng vào khu vực cấm địa của đối thủ để dứt điểm ghi bàn. 
  • Làm nhiễu loạn đội hình đội bạn: Họ sẽ tiến hành di chuyển khắp nơi để đội hình của đối thủ bị nhiễu loạn. Các cầu thủ hậu vệ của đối phương sẽ không thể bám sát theo kèm. 
 • Phòng ngự: Những cầu thủ tham gia thi đấu tại vị này cần phải thực hiện cùng với đồng đội việc phòng ngự bảo vệ cầu môn khi cần thiết. Họ sẽ tiến hành di duyển tại địa điểm áp sát sân đối thủ để tăng áp lực cho đội bạn. Hoặc di chuyển lùi về vị trí sau trên sân thi đấu để kết hợp với đồng đội phòng ngự trong những trường hợp bóng cố định. 
 • Tuân thủ thi đấu theo đúng chiến thuật của HLV: Điều quan trọng trong thi đấu, các cầu thủ cần phải luôn thực hiện đúng theo kế hoạch của HLV. Điều này sẽ giúp đội hình và các cầu thủ sẽ có sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên những kết quả theo đúng hướng đi ban đầu. 

Kết luận

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn anh em đã hiểu rõ hơn về vị trí tiền đạo trong thể thao bóng đá. Hãy theo dõi ngay chúng tôi để cập nhật thêm những tin tức thể thao bóng đá mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *