Bàn thắng vàng là gì? Vì sao bàn thắng vàng bị hủy bỏ?

Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là gì? Vì sao bàn thắng vàng bị hủy bỏ?

Trong trường hợp trận đấu hòa sau 90 phút thi đấu chính thức, FIFA đã khôi phục quy tắc ban đầu là hai đội sẽ tiếp tục thi đấu hai hiệp phụ, mỗi hiệp diễn ra 15 phút. Nếu tỷ số vẫn bằng nhau, đội chiến thắng sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Bàn thắng vàng là gì? Trước khi các kênh phát trực tiếp bóng đá được ra đời, bóng đá phủi đã bị hủy bỏ. Vì sao FIFA nhanh chóng dẹp bỏ quy định này? Cùng RakhoiTV tìm hiểu chi tiết hơn về luật bàn thắng vàng khá đặc biệt này nhé!

Bàn thắng vàng là gì?
Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng (tiếng Anh: golden goal) là một quy tắc trong bóng đá, được áp dụng trong một số giải đấu cấp cao. Luật bàn thắng vàng đưa ra quy định trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức khi một đội ghi được bàn thắng trong hiệp phụ và đội ghi bàn sẽ chiến thắng chung cuộc.

Bàn thắng vàng
Bàn thắng vàng

Mục đích ban hành luật bàn thắng vàng là để tránh tình trạng các đội cố tình chơi chậm, chơi phòng ngự kéo dài thời gian hiệp phụ, không tạo ra kịch tính cho trận đấu phụ.

Ai ban hành luật bàn thắng vàng?

Luật bàn thắng vàng do UEFA đề xuất được liên đoàn bóng đá FIFA thông qua vào năm 1996.

Lần đầu tiên bàn thắng vàng xuất hiện là tại vòng chung kết EURO năm 1996. UEFA hy vọng đạo luật này sẽ giúp các trận đấu bóng đá trở nên kịch tính hơn nếu sau 90 phút thi đấu chính thức hai đội có kết quả hòa.

Các cầu thủ/ quốc gia đã ghi bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng quy định, đội nào ghi bàn trước trong hiệp phụ thì sẽ chiến thắng, quả thật đã mang lại nhiều niềm vui cho một số đội bóng. Nhiều đội tuyển đã giành được thắng lợi lớn, đáng chú ý là:

  • Đức lên ngôi tại EURO năm 1996 đánh bại Cộng hòa Séc bằng bàn thắng vàng của OLiver Bierhoff ở phút đấu thứ 95.
  • Cùng năm 1996, Eddie Pope đã ghi bàn thắng vàng ở phút thứ 3 trong hiệp đấu phụ tại mùa giải Major League Soccer Cup. Bàn thắng này đã giúp đội DC United giành chiến thắng trước đội LA Galaxy với tỷ số chung cuộc là 3-2.
  • Trong vòng loại 16 đội của mùa giải World Cup năm 1998, Pháp đã đánh bại Paraguay bằng bàn thắng vàng của Laurent Blanc ở phút 114.
  • Pháp tiếp tục vô địch tại mùa giải EURO năm 2000 bằng hai bàn thắng vàng trong trận bán kết và chung kết.
  • Hàn Quốc đã thắng Italia bằng bàn thắng vàng của Ahn Jung Hwan ở phút thứ 117 tại vòng loại 2 của mùa giải World Cup 2002. Hàn Quốc cũng là đội tuyển châu Á đầu tiên ghi được bàn thắng vàng trong giải thi đấu quốc tế.

Vì sao bàn thắng vàng bị hủy bỏ?

Bàn thắng vàng bị hủy bỏ vì vướng phải những ý kiến trái chiều từ người hâm mộ và các chuyên gia bóng đá. Cục diện của các hiệp phụ khi áp dụng bàn thắng vàng thường không hấp dẫn và thiếu tính quyết liệt.

Theo liên đoàn bóng đá FIFA, các luật ban hành trong bóng đá luôn hướng tới các đội chơi đến lối chơi chủ động và tấn công, để tăng tính cạnh tranh và sức hút cho mỗi trận đấu. Tuy nhiên, khi luật bàn thắng vàng được áp dụng xu thế của trận đấu đã đi ngược lại lối chơi ban đầu.

Bàn thắng vàng bị hủy bỏ
Bàn thắng vàng bị hủy bỏ

Để giành chiến thắng chung cuộc, các đội chơi không dám cống hiến những lối đá đẹp và cởi mở. Thay vào đó, các huấn luyện viên và cầu thủ bắt đầu chuyển sang lối chơi thận trọng, ít chủ động hơn và chờ đợi vào loạt luân lưu may rủi sau đó.

Chính UEFA cũng đã thừa nhận sai lầm của mình khi đề xuất ra luật bàn thắng vàng và bắt đầu sửa sai bằng việc sáng tạo ra luật bàn thắng bạc.

Bàn thắng vàng bị hủy bỏ năm nào?

Sự kiện bàn thắng vàng trong trận đấu chung kết EURO năm 1996 là trận đấu đầu tiên gây ra nhiều tranh cãi về luật thi đấu. Khi đó bên thua cuộc là đội Séc cho rằng bàn thắng vàng của đội Đức đã việt vị và kết quả chung cuộc là không công bằng.

Đến tháng 2 năm 2004, IFAB đã chính thức công bố thông báo rằng, sau EURO 2004, cả bàn thắng vàng và bàn thắng bạc đều sẽ bị loại bỏ khỏi luật thi đấu.

Kể từ đó, FIFA World Cup đã áp dụng lại những quy tắc ban đầu. Trong các vòng loại trực tiếp có kết quả hòa sau 90 phút thi đấu chính thức, hai hiệp phụ 15 phút sau mỗi hiệp và loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *