Bàn thắng bạc là gì? Vì sao bị hủy bỏ?

Bàn thắng bạc là gì?

Bàn thắng bạc là gì? Vì sao bị hủy bỏ?

Bàn thắng bạc được ra đời để khắc phục những sự cố mà bàn thắng vàng gây tranh cãi. Tuy nhiên với những cải thiện bị cho là “nửa vời”, người ta lại tiếp tục phản đối luật bàn thắng bạc này mạnh mẽ đến mức các đơn vị tổ chức bóng đá quốc tế phải họp lại và quyết định bãi bỏ. Thay vào đó là luật sút luân lưu khi hai đội không thể ghi được bàn thắng. Dưới đây trang trực tiếp bóng đá Rakhoitv xin giải thích dõ dàng cho các bạn hiểu, mời các bạn cùng theo dõi.

Bàn thắng bạc là gì?
Bàn thắng bạc là gì?

Bàn thắng bạc là gì?

Luật bàn thắng bạc được ra đời sau khi luật bàn thắng vàng bị hủy bỏ. Cụ thể cả hai đội khi bước vào hiệp phụ khi ghi bàn không dừng ngay trận đấu như bàn thắng vàng mà vẫn tiếp tục cho đến hết hiệp phụ. Cụ thể bàn thắng bạc là tổng bàn thắng được tính khi kết thúc một hiệp phụ. Nếu hiệp phụ 1 có bàn thắng sẽ kết thúc trận đấu, không bắt đầu hiệp phụ thứ 2.

Bàn thắng bạc
Bàn thắng bạc

Ai ban hành luật bàn thắng bạc ?

UEFA ban hành luật bàn thắng bạc và được liên đoàn bóng đá FIFA thông qua năm 2003 sau thất bại bại của luật bàn thắng vàng.

Luật bàn thắng bạc được áp dụng từ trận chung kết của giải đấu Champions League năm 2003 và giải đấu Cup UEFA cùng năm.

Bàn thắng bạc lần đầu tiên được áp dụng trong giải đấu bóng đá cấp quốc tế là tại mùa giải EURO năm 2004.

Nội dung luật bàn thắng bạc

Theo thông tin của ủy ban ban hành luật UEFA, khi hai đội tranh đấu nếu kết quả trận đấu chính thức hòa thì hai đội buộc phải bước vào hai hiệp phụ. Nếu đội nào ghi được bàn thắng trước trong hiệp phụ thứ nhất thì trận đấu sẽ không kết thúc ngay lập tức như theo luật bàn thắng vàng. Hai bên sẽ tiếp tục thi đấu đến hết 15 phút hiệp phụ đầu tiên, đội nào ghi bàn nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Nếu sau hiệp phụ đầu tiên mà hai đội vẫn hòa thì phải tiếp tục thi đấu hiệp phụ thứ hai để phân thắng bại. Hết 30 phút nếu hai đội vẫn hòa thì trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt đấu luân lưu 11 m.

Nội dung của đạo luật bàn luật bàn thắng bạc sau khi được UEFA chỉnh sửa dựa trên bàn luật thắng vàng đã bớt nhẫn tâm và có tính hợp lý hơn. Tuy nhiên, luật bàn thắng bạc lại không được sử dụng nhiều trong những giải đấu sau đó.

FIFA hủy bỏ bàn thắng bạc năm nào?

FIFA hủy bỏ bàn thắng bạc năm 2004, chỉ sau gần 1 năm được ban hành trước đó. Trước khi ra quyết định quan trọng này, FIFA đã tiến hành tham khảo ý kiến của các Liên đoàn bóng đá thành viên, quan điểm của các trọng tài cũng như huấn luyện viên.

Bàn thắng bạc bị hủy bỏ
Bàn thắng bạc bị hủy bỏ

Hầu hết các thành viên hội đồng đều ủng hộ, họ cho rằng luật bàn thắng bạc so với luật bàn thắng vàng đã ít tính tàn nhẫn hơn nhưng lại làm mất đi giá trị của tinh thần bóng đá nên có. Bên cạnh đó luật bàn thắng bạc cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cầu thủ và người hâm mộ bóng đá.

Tại bán kết EURO năm 2004, Trainanous Dellas đã ghi bàn cho Hy Lạp bằng một quả phạt góc ở hai giây cuối cùng của hiệp phụ thứ nhất. Kết quả này đã giúp Hy Lạp giành chiến thắng trước đội Séc khi được tính như 1 bàn thắng bạc theo luật.

Đây là bàn thắng bạc duy nhất được chứng kiến trong một trận đấu quốc tế và cũng là bàn thắng duy nhất mà Dellas ghi được trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình.

Kể từ World Cup 2006, bàn thắng bạc đã không còn được sử dụng trong trường hợp trận đấu có kết quả hòa trong vòng loại trực tiếp nữa.

Tổng kết: Hiện tại luật bàn thắng bạc không còn được áp dụng trong bóng đá mà đã bị thay thế bằng quy tắc “đá luân lưu” (penalty shoot-out) vào năm 2002 đến hiện nay. Đây là quyết định sáng suốt nhất của các liên đoàn bóng đá khi “dẹp loạn” được những sự chỉ trích khủng khiếp từ phía đội thua cuộc trong trận có bàn thắng bạc.

Thật may khi bạn không phải trải qua cảm giác ức chế vì luật bàn thắng bạc do nó đã bị hủy bỏ. Theo dõi Ra Khoi TV để được đón xem trực tiếp bóng đá các trận đấu mới nhất, hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *