Tiki taka là gì? Khắc chế tiki-taka 

Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Khắc chế tiki-taka

Sau World Cup năm 2018 người yêu mến môn thể thao vua cũng đã nhận thấy được chiến thuật Tiki taka dường như đã đến lúc hết thời. Bởi vì dường như những đội bóng đang sử dụng chiến thuật này đều bị khắc chế và không còn nhiều khả năng để chạm bóng. Bằng chứng là những trận đấu quan trọng khả năng giữ bóng của Bỉ hay Argentina, Tây Ban Nha, Đức… đều có khả năng giữ bóng thấp và kết quả đạt được cũng không còn cao như trước.

Tiki taka là gì?

Tiki taka là một loại hình chiến thuật sử dụng trong môn bóng đá. Trong đó Tiki mang nghĩa chuyền còn Taka mang ý nghĩa là chạy. Hay nói dễ hiểu hơn thì Tiki Taka là lối chơi ưu tiên kiểm soát bóng, chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển một cách nhịp nhàng.

Tiki taka
Tiki taka

Đặc biệt, chiến thuật đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển ngay cả không có bóng. Điều đó sẽ đội bóng kiểm soát bóng nhiều và có nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Tiki taka Barca là gì?

Tiki Taka Barca là chiến thuật được các cầu thủ Barca sử dụng thành công trong môn thể thao vua. Chiến thuật này đã tạo lên áp lực lớn lên đối thủ nhờ sự phối hợp và kiểm soát bóng tốt.

Tiki taka FO4 4-1-2-3 là gì?

Tiki taka FO4 4-1-2-3 được sử dụng trong trò chơi FIFA Online 4 (FO4).  Chiến thuật mô phỏng các cầu thủ thực hiện các đường chuyền bóng điêu luyện với khả năng kiểm soát , phối hợp và tấn công mạnh mẽ.

Cha đẻ của Tiki taka là ai?

Cha đẻ của Tiki taka là Johan Cruyff cầu thủ bóng đá huyền thoại người Hà Lan mà đó cũng là đất nước khai sinh FC Barcelona.

Trước khi đưa ra được chiến thuật giúp barca nổi danh thì Johan Cruyff đã trải qua một thời gian dài thi đấu cho đội tuyển Barcelona vào những năm 1973- 1978. Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu thì năm 1988 ông đảm nhiệm vị trí huấn luận viên trưởng của barca.

Chính trong năm làm cầu thủ Cruyff đã ấp ủ ý tưởng với mong muốn tìm kiếm những chiến thuật đá bóng đỉnh cao . Vì vậy, đến năm 1988 với cương vị huấn luận viên trưởng ông đã đưa Barcelona lên đỉnh cao mới nhờ vào chiến thuật Tiki Taka với sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Đó cũng chính là chiến thuật mà cho tới nay Barca vẫn đang thực hiện rất tốt và độc quyền vì ít đội bóng nào trên thế giới có thể thực hiện tốt chiến thuật này.

Khắc chế tiki-taka

Khắc chế Tiki- taka là chiến thuật khiến lối chơi thế kỷ bị phá hủy. Theo đó thì Real Madrid hay FC Porto đã tìm ra lời giải để khắc chế Tiki taka bằng các yếu tố sau:

  • Thể lực: Chính xác là  Real Madrid đã lựa chọn việc sử dụng thể lực tốt để cản phá sự hợp thành các tam giác khiến các cầu thủ barca bị cắt đứt sự liên lạc. Trong khi đó Porto cũng sử dụng thể lực nhưng với chiến thuật áp sát thật chặt đối phương. Điều đó khiến cho đối thủ không có cơ hội để chuyền bóng và chiến thuật sẽ khó thể tạo thành dẫn đến suy yếu.
  • Kỹ thuật cá nhân:  Các cầu thủ sử dụng trong việc khắc chế Tiki taka cần phải có kỹ thuật cao: khả năng giữ bóng, chuyền bóng, chạy tại chỗ và có cả khả năng đá dứt điểm bất ngờ từ các cú sút tầm xa.
 Khắc chế tiki-taka 
Khắc chế tiki-taka

Theo đó thì để khắc chế được tiki taka thì các đội bóng cần phải phối hợp tốt cả hai yếu tố trên thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tiki-taka bị bắt bài là gì?

Tiki -taka bị bắt bài được thể hiện rõ qua trận chạm trán giữa Barca và Tây Ban Nha trong thời gian gần đây. Barca không thể triển khai tốt được các dụng ý trong chiến thuật tiki taka như trước.

Và chiến thuật tiki – taka không còn là cái tên đáng sợ nữa bởi đã có những lỗ hổng trong chiến thuật này đã bị các đối thủ khác khắc chế được. Điều đó được minh chứng rõ nhất trong cách mà Real Madrid , Chelsea hay Bayern Munich…. đã thực hiện với Barca và giành thắng lợi. Tuy nhiên với những đội bóng nhỏ hơn, yếu về chiến thuật vẫn không thể so kè với Barca vì thể lực không thể theo kịp.

Trên đây cách áp dụng chiến thuật tiki-taka và cách khắc chế tiki-taka được rakhoi tổng hợp. Bạn có thể xem trực tiếp các giải đấu ở kênh trực tiếp bóng đá RaKhoiTV với chất lượng siêu nét, truy cập nhanh và dễ sử dụng. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ cung cấp và cập nhật đầy đủ các thông tin và dịch vụ liên quan đến trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *